trẻ sơ sinh mấy tháng biết lật
Mẹ và bé

Khi nào trẻ biết lật? Cách giúp bé tập lật

Trẻ sơ sinh mấy tháng biết lật?

Có nhiều trẻ sơ sinh đã nằm xoay người về một bên khi ngủ trong những ngày đầu khi sinh ra. Tuy nhiên phải đến khoảng 4 tháng sau khi cơ thể đã cứng cáp hơn trẻ mới có thể lật từ trước ra sau. Lúc này, trẻ đã có thể giữ vững đầu, có thể tự đạp chân mình từ nằm ngửa sang nằm sấp và cánh tay cũng đã đủ lực để đẩy cơ thể qua lại.

Sự phát triển của mỗi trẻ là không giống nhau nên việc bé biết lật cũng còn phụ thuộc vào tốc độ phát triển của mỗi bé. Có nhiều bé có khả năng lật khi chỉ mới 3 tháng tuổi nhưng có những bé muộn hơn phải đến 5-6 tháng tuổi mới lật được.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh chuẩn bị biết lật

Các mẹ có thể quan sát những dấu hiệu sau là có thể biết bé đang chuẩn bị cho cột mốc lật lăn của mình:

  • Khi bé được đặt nằm sấp, bé có thể tự nhấc đầu dậy, tay chống để nâng đỡ phần đầu, ngực.
  • Khi nằm ngửa, chân bé thường hướng lên phía trước hoặc đưa chân qua lại.
  • Bé có xu hướng nằm nghiêng mình về một bên.

Trong thời gian đầu, có thể bé chỉ làm được tư thế từ sấp sang ngửa. Nhưng sau một thời gian, khi hệ xương đã vững vàng hơn bé có thể lật qua lại một cách dễ dàng.

Xem ngay:  Những sai lầm phổ biến khi mẹ đóng bỉm cho bé

Bố mẹ nên làm gì để giúp bé mau biết lật?

Bé có thể tự lật người khi các cơ đã đủ khỏe, xương cũng cứng cáp để chống đỡ cơ thể. Cách đơn giản để giúp bé lật người nhanh hơn là thông qua các trò chơi vận động và massage.

Khi đã biết được giai đoạn con biết lật, bố mẹ có thể khuyến khích kỹ năng mới của bé thông qua những trò chơi. Khi con đã có thể lăn qua lăn lại một cách dễ dàng, bố mẹ hãy giúp bé nỗ lực bằng việc đặt bột đồ chơi lắc qua cạnh bé để tập cho bé xoay theo hướng mà bé tò mò.

Nếu muốn bé lật nhanh hãy đặt bé nằm sấp vì khi nằm sấp bé thường sẽ bị khó chịu vụng ngực và bụng nên có xu hướng muốn lật người lại để thoải mái hơn. Tuy nhiên, mẹ không được để bé nằm sấp quá lâu vì có thể sẽ khiến bé khó thở, có thể gây ra tác dụng ngược là bé không muốn vận động nữa.

Bố mẹ nên làm gì để giúp bé mau biết lật?

Với nhiều trẻ vẫn chưa biết lật khi bước sang tháng thứ 5, bố mẹ cũng phải để mắt tới bé nhiều. Hãy kích thích bé tập lật qua những trò chơi hoặc hỗ trợ bé trong quá trình này.

Những lưu ý trong giai đoạn bé tập lật

Trong giai đoạn trẻ tập lật, mẹ cần chú ý tới những vấn đề sau để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bé.

  • Khi các bé bắt đầu giai đoạn lật người, bố mẹ cần quan sát bé, không để bé nằm giường mà không có người trông. Nên đặt bé trên bề mặt phẳng thấp để khi bé xoay người qua lại được dễ dàng cũng như không gặp phải những chấn thương.
  • Nếu bé sinh non thì kỹ năng này có thể sẽ muộn hơn những bạn khác. Bố mẹ cần chuẩn bị trước khi bé nhà mình sinh non để tránh tâm lý lo lắng khi thấy các bé cùng tuổi biết lật mà con mình chưa.
  • Khi cùng bé luyện tập, bố mẹ nên khen ngợi những cố gắng của con, vỗ tay và hãy mỉn cười với bé. Hãy để thực hiện một cách thoải mái, không nên vội vàng bắt ép các bé.
Xem ngay:  Trẻ em chơi xe ô tô điều khiển có lợi ích gì?

Làm gì khi trẻ không thực hiện lật?

Làm gì khi trẻ không thực hiện lật?

Sự phát triển các kỹ năng ở mỗi trẻ sơ sinh là khác nhau. Ở một số trẻ, một số kỹ năng có thể phát triển hơn những đứa trẻ khác. Còn có một số trẻ khôn bao giờ có khả năng lăn và lật. Nếu bé của mẹ vẫn chưa biết lật bằng cách này hay cách khác cho tới 6 tháng tuổi, đồng thời bé cũng chưa chuyển sang ngồi và thay vào đó là bò và lăn. Trong trường hợp này, mẹ có thể đến gặp các bác sĩ chuyên khoa nhi để tìm ra nguyên nhân và các biện pháp để hỗ trợ bé.

Trên đây là những thông tin tổng hợp và chia sẻ tới các mẹ giúp giải đáp thắc mắc “Khi nào trẻ sơ sinh biết lật?”. Thông thường, trẻ từ 4 tháng tuổi sẽ biết lật, xong sẽ có những bé biết lật từ 3 tháng tuổi, cũng có bé biết lật muộn hơn khi được 5-6 tháng tuổi.

Author Image
nhat.tran